Trường Trung cấp nghề Kinh tế- Kỹ thuật Bắc Nghệ An: Nỗ lực dạy nghề và liên kết việc làm

Thứ ba - 08/10/2019 20:53 635 0
Với nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động của các huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai, Trường Trung cấp Kinh tế- Kỹ thuật Bắc Nghệ An luôn xác định nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong tình hình mới.
Trường Trung cấp nghề Kinh tế- Kỹ thuật Bắc Nghệ An: Nỗ lực dạy nghề và liên kết việc làm

Được thành lập năm 2008, là đơn vị trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Trường Trung cấp nghề Kinh tế- Kỹ thuật Bắc Nghệ An đã kế thừa thành tựu từ Trung tâm Dạy nghề – Hướng nghiệp Quỳnh Lưu cùng sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, thời gian qua, nhà trường không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng góp phần tích cực đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Nghệ An.Hiện, Nhà trường đào tạo đa dạng các ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của người học. Về đào tạo trình độ trung cấp có các nghề: điện công nghiệp, điện dân dụng, công nghệ ô tô, hàn, may thời trang. Về trình độ sơ cấp được chia làm 2 mã nghề gồm nông nghiệp và phi nông nghiệp với các nghề đào tạo như điện, hàn, may, điện nước, tin học, chăn nuôi thú y, nuôi trồng thủy sản, kỹ thuật nuôi ong, kỹ thuật làm vườn, kỹ thuật trồng nấm, bảo vệ thực vật… Chất lượng đào tạo nghề của nhà trường không ngừng được nâng lên.
Cùng với việc không ngừng đổi mới giáo trình, nội dung, gắn đào tạo với nhu cầu thị trường. Nhà trường chú trọng đầu tư các trang, thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất nhà xưởng, dụng cụ thực hành, đáp ứng yêu cầu đào tạo tronmg tình hình mới. Hiện nay trường đã đầu tư kinh phí đào tạo 2 nghề trọng điểm quốc gia, gồm: may thời trang và điện công nghiệp. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới trong đào tạo cũng luôn được quan tâm. Năm 2016, tại Hội thi thiết bị tự làm Quốc gia lần thứ V tổ chức tại Cần Thơ do Bộ Lao động- TBXH tổ chức, Nhà trường đạt 01 giải Nhất nghề Công nghệ ô tô.

Giờ học thực hành sửa chữa ô tô.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tài – hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường thành lập Phòng tư vấn giới thiệu việc làm với nhiệm vụ liên hệ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho học sinh sau đào tạo. Cụ thể thời gian qua, Nhà trường đã phối kết hợp với các các công ty: Lilama18, Lilama7, công ty dệt may Hoàng Thị Loan,… về tư vấn việc làm và tuyển dụng học sinh sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề. Năm 2013 học sinh trung cấp nghề ra trường được giới thiệu đi làm việc 100%, hiện mức thu nhập hàng tháng của các em đều trên 5 triệu đồng/tháng.”
Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề những năm qua nhà trường cũng đã phối hợp với Phòng LĐ TB và xã hội huyện đánh giá nguồn lao động nông thôn để có phương pháp đào tạo nhề sát với thực tiễn. Trung bình hàng năm có 12 lớp trung cấp nghề được mở tại các xã với trên 400 lao động nông thôn được học nghề, góp phần nâng cao kỹ năng nghề, tạo điều kiện cho nông dân vươn lên xoá đói giảm nghèo bền vững. Đánh giá về hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, NGUT Hồ Ngọc Dũng – phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nói: “Thời gian vừa qua thì huyện Quỳnh Lưu đánh giá rất cao Trường trung cấp nghề KT – KT bắc Nghệ An vừa đáp ứng như cầu thanh niên huyện Quỳnh Lưu và 1 phần của các huyện Diễn Châu, yên Thành, TX Hoàng Mai…. Trong 1 năm nhà trường huy động số học sinh nhất là mô hình trung học nghề. Đây là 1 mô hình vừa đáp ứng phân luồng học sinh, vừa giảng dạy và vừ đào tạo nghề. Và quan trọng nhất là tính thu hút của trường Trung cấp nghề là cơ bản học sinh sau khi tốt nghiệp được giải quyết việc làm.
Với những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp đào tạo nghề và giải quyết việc làm, năm học mới 2016 – 2017 thầy và trò nhà trường đã vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Nghệ An trao tặng. Hy vọng rằng những năm tới với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu trong tương lai trường Trung cấp nghề KT – KT bắc Nghệ An sẽ vươn lên trở thành một trường trọng điểm của quốc gia, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động khu vực Bắc Nghệ An.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập195
  • Hôm nay5,345
  • Tháng hiện tại188,365
  • Tổng lượt truy cập8,484,395
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây